Ergebnis 1 bis 3 von 3

Thailändische Eheschließung

Erstellt von Ralf_aus_Do, 11.12.2005, 13:03 Uhr · 2 Antworten · 1.230 Aufrufe

  1. #1
    Avatar von Ralf_aus_Do

    Registriert seit
    11.01.2005
    Beiträge
    3.787

    Thailändische Eheschließung

    Aus begründetem Interesse beschäftige ich mich gerade mit den Gesetzen zur Eheschließung nach th Recht. Wir haben das ganze jetzt auch auf Thai gefunden, und stellen dies hier ein (in der Hoffnung, daß es Euer Interesse findet:

    หมวด 2
    เงื่อนไขแห่งการสมรส
    --------

    มาตรา 1448 การสมรสจะทำได้ต่อเมื่อชายและหญิงมีอายุสิบเจ็ดปีบริ บูรณ์แล้ว แต่ในกรณีที่มีเหตุอันสมควร ศาลอาจอนุญาตให้ทำการสมรสก่อนนั้นได้
    มาตรา 1449 การสมรสจะกระทำมิได้ถ้าชายหรือหญิงเป็นบุคคลวิกลจริต หรือเป็นบุคคลซึ่งศาลสั่งให้เป็นคน-ไร้ความสามารถ
    มาตรา 1450 ชายหญิงซึ่งเป็นญาติสืบสายโลหิตโดยตรงขึ้นไปหรือลงมา ก็ดี เป็นพี่น้องร่วมบิดามารดาหรือร่วมแต่บิดาหรือมารดาก็ ดี จะทำการสมรสกันไม่ได้ ความเป็นญาติดังกล่าวมานี้ให้ถือตามสายโลหิต โดยไม่คำนึงว่าจะเป็นญาติโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไ ม่
    มาตรา 1451 ผู้รับบุตรบุญธรรมและบุตรบุญธรรมจะสมรสกันไม่ได ้
    มาตรา 1452 ชายหรือหญิงจะทำการสมรสในขณะที่ตนมีคู่สมรสอยู่ไม่ได ้
    มาตรา 1453 หญิงที่สามีตายหรือที่การสมรสสิ้นสุดลงด้วยประการอื่ นจะทำการสมรสใหม่ได้ต่อ เมื่อการสิ้นสุดแห่งการสมรสได้ผ่านพ้นไปแล้วไม่น้อยก ว่าสามร้อยสิบวัน เว้นแต่
    (1) คลอดบุตรแล้วในระหว่างนั้น
    (2) สมรสกับคู่สมรสเดิม
    (3) มีใบรับรองแพทย์ประกาศนียบัตรหรือปริญญาซึ่งเป็นผู้ป ระกอบการรักษาโรคในสาขาเวชกรรมได้ตามกฎหมายว่ามิได้ม ีครรภ์ หรือ
    (4) มีคำสั่งของศาลให้สมรสได้
    มาตรา 1454 ผู้เยาว์จะทำการสมรสให้นำความในมาตรา 1436 มาใช้บังคับโดยอนุโลม
    มาตรา 1455 การให้ความยินยอมให้ทำการสมรสจะกระทำได้แต่โดย
    (1) ลงลายมือชื่อในทะเบียนขณะจดทะเบียนสมรส
    (2) ทำเป็นหนังสือแสดงความยินยอม โดยระบุชื่อผู้จะสมรสทั้งสองฝ่ายและลงลายมือชื่อของผ ู้ให้ความยินยอม
    (3) ถ้ามีเหตุจำเป็น จะให้ความยินยอมด้วยวาจาต่อหน้าพยานอย่างน้อยสองคนก็ ได้
    ความยินยอมนั้น เมื่อให้แล้วถอนไม่ได้
    มาตรา 1456 ถ้าไม่มีผู้ที่มีอำนาจให้ความยินยอมตามมาตรา 1454 หรือมีแต่ไม่ให้ความยินยอมหรือไม่อยู่ในสภาพที่อาจให ้ความยินยอม หรือโดยพฤติการณ์ผู้เยาว์ไม่อาจขอความยินยอมได้ ผู้เยาว์อาจร้องขอต่อศาลเพื่ออนุญาตให้ทำการสมร ส
    มาตรา 1457 การสมรสตามประมวลกฎหมายนี้จะมีได้เฉพาะเมื่อ ได้จดทะเบียนแล้วเท่านั้น
    มาตรา 1458 การสมรสจะทำได้ต่อเมื่อชายหญิงยินยอมเป็นสามีภริยากั นและต้องแสดงการยินยอม นั้นให้ปรากฎโดยเปิดเผยต่อหน้านายทะเบียนและให้นายทะ เบียนบันทึกความยินยอม นั้นไว้ด้วย
    มาตรา 1459 การสมรสในต่างประเทศระหว่างคนที่มีสัญชาติไทยด้วยกัน หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมี สัญชาติไทย จะทำตามแบบที่กำหนดไว้ตามกฎหมายไทยหรือกฎหมายแห่งประ เทศนั้นก็ได้
    ในกรณีที่คู่สมรสประสงค์จะจดทะเบียนตามกฎหมายไทยให้พ นักงานทูตหรือกงสุลไทยเป็นผู้รับจดทะเบียน
    มาตรา 1460 เมื่อมีพฤติการณ์พิเศษซึ่งไม่อาจทำการจดทะเบียนสมรสต ่อนายทะเบียนได้เพราะ ชายหรือหญิงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายตกอยู่ในอ ันตรายใกล้ความตาย หรืออยู่ในภาวะการรบหรือสงคราม ถ้าชายและหญิงนั้นได้แสดงเจตนาจะสมรสกันต่อหน้าบุคคล ซึ่งบรรลุนิติภาวะที่ อยู่ ณ ที่นั้น แล้วให้บุคคลดังกล่าวจดแจ้งการแสดงเจตนาขอทำการสมรสข องชายและหญิงนั้นไว้ เป็นหลักฐานและต่อมาชายหญิงได้จดทะเบียนสมรสกันภายใน เก้าสิบวันนับแต่วันที่ อาจทำการจดทะเบียนต่อนายทะเบียนได้โดยแสดงหลักฐานต่อ นายทะเบียนและให้นาย ทะเบียนจดแจ้งวัน เดือน ปี สถานที่ที่แสดงเจตนาขอทำการสมรส และพฤติการณ์พิเศษนั้นไว้ในทะเบียนสมรส ให้ถือว่าวันแสดงเจตนาขอทำการสมรสต่อบุคคลดังกล่าวเป ็นวันจดทะเบียนสมรสต่อ นายทะเบียนแล้ว
    ความในมาตรานี้มิให้ใช้บังคับถ้าหากจะมีการสมรสในวัน แสดงเจตนาขอทำการสมรส การสมรสนั้นจะตกเป็นโมฆะ

  2. #2
    Avatar von wingman

    Registriert seit
    30.11.2004
    Beiträge
    14.074

    Re: Thailändische Eheschließung

    Hallo Ralf, für und bleibt wegen meiner Arbeitslosigkeit nur die Möglichkeit in Thailand zu heiraten, wollten wir ohnehin. Denn ich bekomme keine Verpflichtungserklärung. Zwar habe ich nun 24 Jahre in eine Arbeitslosenversicherung eingezahlt, in der Bewertung gilt dies aber als "öffentliches Geld".
    Die frage die mich beschaeftigt ist die Konsularbescheinigung . Wird hier nicht wieder nach Einkommen geforscht?

  3. #3
    guenny
    Avatar von guenny

    Re: Thailändische Eheschließung

    Nö Wingman,
    keine Angst,
    die Konsularbescheinigung wird ausgestellt auf der Basis der Ehefähigkeitsbescheinigung des Standesamtes in Deutschland, es ist nichts als eine Bestätigung der Botschaft, dass die deutsche Urkunde die sagt dass du heiraten kannst echt ist und für eine Eheschließung in Thailand ausreicht.
    Da wird nichts mehr geprüft.
    Günny ;-D

Ähnliche Themen

  1. Thailaendische Witze
    Von Stefan im Forum Thaiboard
    Antworten: 22
    Letzter Beitrag: 23.04.16, 12:39
  2. Thail. Führerschein
    Von pef im Forum Behörden & Papiere
    Antworten: 39
    Letzter Beitrag: 10.08.09, 06:08
  3. thail. Kinder
    Von antibes im Forum Ehe & Familie
    Antworten: 157
    Letzter Beitrag: 13.01.09, 07:43
  4. thail. Rechtsanwalt
    Von Mandybär im Forum Sonstiges
    Antworten: 0
    Letzter Beitrag: 25.04.08, 10:45
  5. Thail. Radiosender ?
    Von Manfred im Forum Treffpunkt
    Antworten: 3
    Letzter Beitrag: 16.01.05, 21:23